-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách nấu bún riêu cua thơm ngon đậm đà, cả nhà tấm tắc
07/09/2021 Đăng bởi: Nguyễn Nga
Nhắc đến bún riêu cua, chắc hẳn là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng yêu thích của rất nhiều người. Với vị ngon đậm đà của cua đồng, chút béo ngậy của nước dùng, vị thanh dịu nhẹ của giấm bỗng tất cả như hòa quyện vào nhau mang đến sự thơm ngon "gây nghiện" cả nhà nhỉ ^^!
Và hôm nay, hãy cùng với Bonsy tham khảo cách làm bún riêu cua thơm ngon đến tận miếng cuối cùng nhé. (Đảm bảo đọc đến đâu thèm đến đó ạ hehe)
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gr cua đồng
- 100 gr thịt xay
- 50 gr tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 1 kg bún
- 3 miếng đậu hũ
- 4 quả cà chua
- 2 quả me
- 50 ml mắm tôm
- Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)
- Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách
- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô lớn, bát, dĩa…
Cách nấu bún riêu ngon
Bước 1: Làm riêu cua.
- Đậu cắt nhỏ, rán (chiên) vàng. Hành lá rửa sạch, cắt từng khúc. Cà chua cắt thành từng miếng vừa ăn, xào qua với dầu ở lửa to.
- Cua đồng xay:
- Cua ngâm nước 1-2h để loại bỏ cát, xả lại bằng nước sạch. Lột yếm và mai ra, để riêng.
- Dùng thìa nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp chung với 1 chút hạt nêm, tiêu xay (tham khảo lọ xay tiêu). Dùng máy xay hoặc cối inox giã nhỏ mai cua..
- Cho cua đã xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào. Dùng tay bóp nhẹ, cho thịt cua tan vào với nước.
- Gạn nhẹ nhàng nước vào nồi, qua lưới lọc, lặp đi lặp lại để sau chỉ còn phần xác cua là được.
- Hòa một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) và với nước cua vừa lọc, đặt lên bếp đun hỗn hợp ở lửa vừa (lửa to gạch cua dễ cháy hoặc trào)
- Khuấy nhẹ để cho riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát. Sau đó cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nuốc cua, nêm nếm lại gia vị, thêm 1 muỗng mắm tôm, tiếp tục đun lửa nhỏ.
Bước 2: Làm chả tôm thịt
- Chế biến chả tôm thịt: Tôm khô, ngâm nước cho mềm rồi dùng máy xay nhuyễn. Trộn thật đều hỗn hợp tôm xay nhuyễn, thịt xay, trứng gà, hành tỏi bằm (tham khảo dụng cụ xay hành tỏi), hạt nêm, đường.
- Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần hỗn hợp vừa trộn vào nồi nước dùng.
- Chả chín, nổi lên trên mặt nước thì tiếp tục cho đậu phụ rán vào. Đến lúc gần ăn thì cho giấm bỗng tùy theo khẩu vị từng người (trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng).
Bước 3: Thành phẩm
- Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.
- Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.
Như vậy món bún riêu cua đồng đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, nước cua ngọt đậm đà và vị chua thanh của cà chua ăn bảo đảm sẽ khiến bạn xuýt xoa. Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích nhé.
Lưu ý:
- Tham khảo cách chọn cua đồng tươi ngon
Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được dùng cối giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.