Cách kho cá ngon 3 lửa thơm phức, chắc thịt, đậm đà Gia dụng 88
Giỏ hàng
Tài khoản

Cách kho cá ngon 3 lửa thơm phức, chắc thịt, đậm đà

calendar 15/09/2021 user Đăng bởi: CSKH BONSY

Cách kho cá 3 lửa đúng kỹ thuật sẽ giúp cho thịt cá săn chắc, xương mềm rục, thơm ngon khó cưỡng.

Kỹ thuật kho cá 3 lửa này được chị Nguyễn Thanh Nga, chia sẻ trên diễn đàn ẩm thực, và được cộng đồng hưởng ứng rất nhiều. Các loại cá thích hợp với cách làm này tiêu biểu như: cá nục, cá bạc má, cá chim.

1. Đầu tiên là bí quyết nêm nếm gia vị khi kho cá 3 lửa.

Sau khi làm sạch cá, các bạn nên ướp gia vị trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Tùy vào khẩu vị, món cá, chúng ta sẽ có cách ướp gia vị khác nhau, như với cá nục, các bạn có thể ướp cùng với mật mía, sả, muối, nước mắm, hành tỏi...

Theo công thức ướp cá dưới đây, khi kho cá sẽ không cần thêm nước, các bạn hãy dùng theo thứ tự từ khô đến ướt, mỗi loại gia vị sẽ mang một công dụng riêng giúp cho món cá kho có hương vị thơm ngon. Ướp trong vòng 1 giờ, và thường xuyên đảo đều để thịt cá thấm gia vị nhé các bạn.

Công thức ướp với 0.5kg cá:

  • 1/4 muỗng muối
  • 2,5 muỗng đường (cá nhỏ) – 3 muỗng đường (cá to) (có thể thay bằng đường bát, đường phèn, đường thốt nốt) tạo màu kho đẹp mắt mà không cần dùng nước màu.
  • 1 muỗng ớt bột
  • 1 muỗng tiêu
  • 1/2 chén nhỏ nước mắm
  • 1/2 chén nhỏ xì dầu
  • 4 muỗng giấm trắng giúp thịt cá khô lại, xương cá mềm cũng như loại bỏ mùi tanh.
  • Ớt xiêm đỏ (số lượng tuỳ thích)
  • 4 muỗng dầu ăn cho vào cuối cùng để giảm bớt việc cá đen lại quá nhanh. Đồng thời, tránh hơi nước bay nhanh làm cạn nước sớm, cá không bóng đẹp và căng mẩy.

Tham khảo:

- Nồi nấu chậm kho cá.

- Nồi kho cá bếp từ.

 2. Bí quyết kho 3 lửa

Lửa 1: bắt đầu với lửa 1 ở mức trung bình, đun cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh, nêm nếm lại nước xem đã vừa chưa, vẫn tiếp tục đun. Ban đầu nước nhiều, nước sôi ngập mặt cá, bạn quan sát đến khi nước vơi dần, các bọt bóng sôi không còn lấp mặt cá nữa thì tắt bếp. Chao nồi, lắc nhẹ đều, cho cá không còn bị sít đáy nồi nữa rồi để yên cho cá nghỉ tới khi nguội là xong lửa 1.

Lửa 2: Lại bắc bếp lên, để lửa trung bình cho sôi, sau đó giảm lửa lại một nửa, giữ cho cá sôi liên tục cho đến khi thấy lớp nước này đặc lại, nồi cá bắt đầu dậy mùi như cá nướng. Các bạn cho 1 ít nước lọc nguội, hoặc có thể dùng dầu ăn, đun nhỏ lửa đến khi sôi lại thì tắt bếp. Chao nồi, lắc đều tay là xong lửa 2.

Lửa 3: Tiếp tục cho nồi lên bếp, bật mức lửa 1/4 nhỏ, liu riu cho đến khi cá đạt độ khô cứng như ý, gia vị thấm đều, tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn. Lửa 3 này có thể đun bao lâu tùy ý, chỉ cần giữ độ ấm cho nồi, không để sôi. Bạn kho càng lâu thì cá sẽ càng cứng chắc thịt, rục xương. 

3. Một số lưu ý khi bảo quản cá kho 3 lửa

- Nếu bảo quản không cần dùng tủ lạnh, các bạn nên dùng đũa khô ráo, gắp riêng phần cá dùng trong bữa ăn ra, phần còn lại thì bọc bằng màng bọc thực phẩm miệng nồi lại, để nơi khô ráo thoáng mát, tuyệt đối không nên dùng đũa dùng dở để gắp cá.

- Đối với bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng dùng đũa sạch, ráo gắp cá cho vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, đậy nắp hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn thưởng thức, bạn dùng đũa sạch, ráo gắp riêng phần cá sẽ ăn và hấp lại cho nóng tầm 5 – 10 phút là được.

Tham khảo:

- Nồi nấu chậm kho cá.

- Nồi kho cá bếp từ.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan

Tại sao chảo lại LỒI ĐÁY? 03 02/2023

Tại sao chảo lại LỒI ĐÁY?

1. Nguyên nhân khiến chảo từ bị lồi đáy. Sự co giãn của kim loại chính là nguyên nhân khiến chảo bị lồi đáy. Quá trì...

Gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết để cúng cơm ở miền Bắc 16 01/2023

Gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết để cúng cơm ở miền Bắc

Mâm cỗ đối với người Việt là một nét văn hóa quan trọng vào mỗi dịp Tết đến, đặc biệt là ở miền Bắc. Xem ngay gợi ý t...

Gợi ý mâm cơm ngày hè 09 05/2022

Gợi ý mâm cơm ngày hè

Hôm nay ăn gì là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại làm bạn phải vắt óc nghĩ mãi chẳng ra. Nếu như đang loay hoay...

Mách mẹ 10 công thức sữa hạt thơm ngon, cực bổ dưỡng và dễ làm tại nhà 16 04/2022

Mách mẹ 10 công thức sữa hạt thơm ngon, cực bổ dưỡng và dễ làm tại nhà

Với chiết suất từ thiên nhiên và giàu chất bổ dưỡng sữa hạt đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi lứa tuổi. Sau đâ...

Gọi ngay